ทำไมอ้วนขึ้น! ผลวิจัยเผย กักตัวอยู่บ้าน ทำให้น้ำหนักเพิ่มต่อเนื่อง

 

กักตัว อยู่บ้านนาน ๆ ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ทำให้วิถีชีวิตและกิจวัตรประจำวันหลายคนเปลี่ยนไป ทั้งเรื่องอาหารการกิน การจัดการเวลาต่าง ๆ ใหม่ รวมถึงการเคลื่อนไหวที่น้อยลงด้วย ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งทางตรงและทางอ้อม จนก่อให้เกิด ‘ภาวะน้ำหนักเพิ่ม’

 

ผลวิจัยเผย “กักตัว อยู่บ้านทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นจริง”

แม้เราจะเถียงในใจไปแล้วก็เถอะ ว่าการ กักตัว อยู่บ้านนาน ๆ ช่วงสถานการณ์ COVID-19 ไม่ได้มีผลกับน้ำหนักเลย แต่หากลองมานั่งสังเกตและนับสถิติการกิน รวมถึงการทำกิจวัตรประจำวันแล้ว เชื่อเถอะว่าทุกอย่างมีผลทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นจริง ซึ่งพิสูจน์ได้จากงานวิจัยของ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโก (UCSF) ที่ได้เผยข้อเท็จจริงให้เราเห็นกันชัด ๆ เกี่ยวกับประเด็นนี้

โดยงานวิจัยได้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 269 คน จาก 37 รัฐ และ วอชิงตันดิสตริกต์ออฟโคลัมเบีย ซึ่งผลลัพธ์เผยว่า กลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วม มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ย 0.27 กิโลกรัม ทุก 10 วัน หรือ สรุปอีกอย่างได้ว่า ในทุก 1 เดือน น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเกือบ 1 กิโลกรัมเลยทีเดียว

กักตัว ช่วง COVID-19 มีผลให้น้ำหนักเพิ่มอย่างไร ?

น้ำหนักเพิ่ม...เพราะเครียด

ความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ COVID-19 ที่มักวนเวียนในหัวหลาย ๆ คน คือเรื่องสุขภาพ ปัญหาการเงิน และยังรวมไปถึงการอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิม ๆ ซึ่งความเครียดเหล่านี้ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น โดยก่อนที่จะพูดถึงที่มาที่ไประหว่างความเครียดและน้ำหนักนั้น ควรทำความรู้จักกับสองฮอร์โมนที่มีบทบาทกับปัญหาน้ำหนักตัว นั่นคือ เลปติน หรือ ฮอร์โมนความอิ่ม ทำหน้าที่ควบคุมความอยากอาหาร และ เกรลิน หรือ ฮอร์โมนความหิว ทำหน้าที่กระตุ้นความหิว

ซึ่งหากคุณตกอยู่ในสภาวะเครียด จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของเลปตินลดลง ทำให้อยากอาหารมากกว่าปกติ กินเท่าไหร่ไม่รู้จักอิ่ม และในขณะเดียวกันเกรลินถูกหลั่งออกมามากกว่าปกติ ทำให้รู้สึกหิวง่าย หิวบ่อย อยากกินตลอดเวลา นอกเหนือจากนี้ ความเครียดยังส่งผลต่อพฤติกรรมต่าง ๆ ที่มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักด้วย

 • ความเครียดทำให้รู้สึกเบื่อ ขาดแรงจูงใจในการออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมอื่นน้อยลง

 • ทำให้นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท ลดประสิทธิภาพการทำงานของระบบเผาผลาญ

 • เบื่ออาหาร ทานข้าวไม่ตรงเวลา ทำให้ร่างกายต้องการอาหารพลังงานสูง เช่น ของมัน ทอด และของหวาน

ไลฟ์สไตล์เปลี่ยน...น้ำหนักจึงเปลี่ยน

เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวันก็มีผลทำให้น้ำหนักเพิ่มได้ ซึ่งเป็นจุดเล็ก ๆ ที่บางทีเราก็มองข้าม รู้ตัวอีกทีน้ำหนักก็เพิ่มอย่างก้าวกระโดดหลัง กักตัว แบบคาดไม่ถึง พฤติกรรมประจำวันแบบไหนบ้างที่เป็นตัวการของเรื่องนี้

 • อาหารที่เปลี่ยนไป เพราะ Food Delivery เข้ามามีบทบาทในชีวิต การสั่งอาหารจำพวก Junk Food คือตัวเลือกนิยม เพราะได้รับไว และไม่ต้องตัดสินใจเลือกนาน 
 • กิจกรรมให้เลือกทำน้อยลง เมื่อมีเวลาว่างจึงหันมาดูหนัง ฟังเพลง พักผ่อนสบาย ๆ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้มักตามมาด้วยการหาของว่าง ขนม เครื่องดื่มมาทานเล่นควบคู่ไปด้วย
 • ทุกอย่างหยุด เลยต้องหยุดออกกำลังกาย เช่น สวนสาธารณะ สถานที่เล่นกีฬา และฟิตเนส
 

บทสรุป

 
งานวิจัยเผย กลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกันที่กักตัวอยู่บ้าน มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ย 0.27 กิโลกรัม ทุก 10 วัน โดยสาเหตุที่ทำให้ช่วง กักตัว น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาจากความเครียด ซึ่งลดประสิทธิภาพการทำงานของฮอร์โมนเลปตินและเกรลิน ทำให้หิวบ่อย อยากอาหารมากกว่าปกติ

น้ำหนักยิ่งเพิ่ม อาการจากการติดเชื้อ COVID-19 ยิ่งรุนแรง

ในสถานการณ์ COVID-19 แบบนี้ คงไม่ดีแน่หาก กักตัว อยู่บ้านแล้วปล่อยให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นจนอยู่ในภาวะอ้วน โดยมีข้อมูลยืนยันชัดเจนจากองค์การอนามัยโลกและประเทศอิตาลีว่า ‘คนอ้วน’ เสี่ยงมีอาการรุนแรงและเสียชีวิต จากการติดเชื้อ COVID-19 มากกว่าคนทั่วไป

 • อ้วน เท่ากับ มีไขมันส่วนเกินสะสมมาก เมื่อเกิดการสะสมที่มากเกินไป จะมีผลกระทบต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน หรือที่เรียกอีกอย่างว่าภูมิคุ้มกันต่ำนั่นเอง
 • เมื่อได้รับเชื้อไวรัสแล้ว จะทำให้เกิดการอักเสบภายในร่างกาย และหากเกิดการอักเสบเฉียบพลันจากไวรัสหรือปอด จะมีอาการรุนแรงมากกว่าคนทั่วไป 

จะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองอ้วนเกินไปหรือเปล่า ?

วิถีชีวิตเปลี่ยนเพราะ COVID-19 แต่อย่าปล่อยให้น้ำหนักเพิ่มในช่วงกักตัว ควรดูแลสุขภาพด้วยการรักษาน้ำหนักไม่ให้เกินมาตรฐาน โดยวิธีเช็กว่าตัวเองอ้วนหรือยังนั้นสามารถคำนวณจาก ดัชนีมวลกาย (Body Mass Index; BMI)

สูตรคำนวณดัชนีมวลกาย

น้ำหนักตัว [กก.] ÷ (ส่วนสูง [ม.] ยกกำลังสอง)

ยกตัวอย่าง คนน้ำหนัก 50 กก. สูง 165 ซม.

คำนวณดัชนีมวลกาย (BMI): 50 ÷ (1.65 x 1.65) = 18.36

เกณฑ์ดัชนีมวลกาย

น้อยกว่า 18.5 = น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

18.5 – 22.9 = สมส่วน

23.0 – 24.9 = น้ำหนักเกิน

25.0 – 29.9 = อ้วน

30.0 – 39.9 = อ้วนมาก

40.0 ขึ้นไป = อ้วนอันตราย

 

บทสรุป

คนอ้วน หรือคนที่มีน้ำหนักมากเกินเกณฑ์ เสี่ยงมีอาการรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัส COVID-19 เนื่องจากไขมันที่มีมากเกินส่งผลให้เกิดภูมิคุ้มกันต่ำ โดยสามารถเช็กเบื้องต้นว่าตัวเองน้ำหนักมากไปหรือเปล่าด้วยการคำนวณจาก ดัชนีมวลกาย (Body Mass Index; BMI)

กักตัวอยู่บ้านอย่างไรไม่ให้อ้วน?

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ
  ช่วยลดปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวัน และยังส่งเสริมให้ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
 • พักผ่อนให้เหมาะสม
  เลี่ยงการนอนดึก เพราะทำให้ร่างกายเกิดความอยากอาหารผิดเวลา และยังมีผลต่อระบบเผาผลาญ มีผลทำให้น้ำหนักเพิ่ม
 • จัดตารางเวลาให้ชัดเจน
  กักตัวอยู่บ้านนานทำให้กิจวัตรประจำวันเปลี่ยน ควรจัดระเบียบตัวเองให้ชัด เช่น เวลาทานอาหาร, เวลาพักผ่อน, รวมถึงตารางทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย และการออกกำลังกาย
 • เลือกอาหารที่มีประโยชน์ให้ตัวเองบ้าง 
  เพราะอยู่บ้านใช้พลังงานน้อย การกินจึงต้องสมดุลกับพลังงานที่ใช้ในแต่ละวันด้วย เลี่ยงอาหารประเภทของทอด มัน และของหวาน
 • หากิจกรรมทำให้รู้สึกคลายเครียด
  ใจดีกับตัวเองบ้าง ยืดหยุ่นและให้อิสระกับตัวเอง อาจใช้เวลาว่างเพื่อทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ ไม่จำเป็นต้องหมกมุ่นหรือตึงเครียดกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากเกินไป
 • ขยับนิดให้ร่างกายฟิตเข้าไว้
  ออกกำลังกายในบ้านด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างเช่น การเต้นตามคลิป ซึ่งมีให้เลือกทำหลายประเภทตามความถนัด หรือการออกกำลังกายที่อาศัยอุปกรณ์ เช่น การกระโดดเชือก, โยคะ, ฮูลาฮูป และดัมเบล เป็นต้น
เมื่อสถานการณ์ COVID-19 อาจจะอยู่กับเราไปอีกสักพัก ดังนั้นการปรับตัวและยอมรับในสถานการณ์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องรับมือให้ได้ ซึ่งการดูแลตัวเองในช่วงกักตัวอยู่บ้าน การไม่ปล่อยให้น้ำหนักเพิ่มอย่างต่อเนื่องเป็นอีกสิ่งที่ควรใส่ใจ เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงจากอาการรุนแรงหากติดเชื้อไวรัส และยังเสริมสร้างความมั่นใจในบุคลิกภาพที่ช่วยเพิ่มพลังบวกให้สภาวะจิตใจด้วย

บทสรุป

วิธีดูแลน้ำหนักไม่ให้เพิ่มในช่วงกักตัวอยู่บ้านที่ดี คือ พยายามรักษาสมดุลของร่างกาย เพื่อให้ฮอร์โมนและระบบต่าง ๆ ในร่างกายที่มีส่วนเกี่ยวข้องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ นั่นคือ รักษาสมดุลการกิน, การพักผ่อน, การใช้พลังงานหรือออกกำลังกาย


ที่คุณยังคุมน้ำหนักไม่สำเร็จ นั่นหมายถึง คุณยังทำไม่ถูกวิธีอยู่หรือเปล่า ?

คุมน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยาก หากเริ่มแก้ไขตั้งแต่ต้นเหตุ ค้นพบตัวช่วยปลดล็อกความสำเร็จในการคุมน้ำหนัก ด้วย 3C COMPLEX เราคือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ถูกพัฒนาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยให้การคุมอาหารมีประสิทธิภาพสูงสุด ปรับสมดุลฮอร์โมนเลปติน คุมความหิว สามารถคุมการกินได้อย่างเหมาะสม ซึ่งส่งผลให้การคุมน้ำหนักประสบความสำเร็จด้วย
โดยงานวิจัยได้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 269 คน จาก 37 รัฐ และ วอชิงตันดิสตริกต์ออฟโคลัมเบีย ซึ่งผลลัพธ์เผยว่า กลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วม มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ย 0.27 กิโลกรัม ทุก 10 วัน หรือ สรุปอีกอย่างได้ว่า ในทุก 1 เดือน น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเกือบ 1 กิโลกรัมเลยทีเดียว

อาหารเสริม 3C COMPLEX

ช่วยควบคุมน้ำหนักตามหลักการแพทย์
อย่างปลอดภัย

มีสารสำคัญ LeptiCore® (สิทธิบัตรอเมริกา) ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเลปติน ทำให้ลดกินหวาน ลดกินจุบจิบ อิ่มไว เผาผลาญดี

why-quarantine-weight-gain

กักตัว อยู่บ้านนาน ๆ ในช่วงสถานการณ์ COVID-19

จากสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้หลายคน มีโอกาสที่จะอยู่บ้านกันมากขึ้น ทั้งการกักตัว ถูกบริษัทลดวัน – เวลาการทำงาน หรือแม้แต่ Work From Home (WFH) ก็ตาม…

สารพัดเคล็ดลับหุ่นดีที่จะไม่ทำคุณให้โยโย่

สารพัดเคล็ดลับหุ่นดีที่จะไม่ทำคุณให้โยโย่

ในบางท่านที่กำลังลดน้ำหนัก กันอยู่คงเคยประสบปัญหากับภาวะโยโย่กันมาบ้าง การจะลดน้ำหนักไม่โยโย่ต้องเริ่มจากการทำความเข้าใจหลักการที่ถูกต้อง และการลงมือปฏิบัติที่สม่ำเสมอ…

วิธีลดความอ้วนด้วยตัวเอง แสนง่าย ไม่ง้อยา

วิธีลดความอ้วนด้วยตัวเอง แสนง่าย ไม่ง้อยา

เสียตั้งแต่ตอนนี้เพื่ออนาคตที่สดใสของเรา วันนี้ THE VITAMIN LAB จะขอพาทุกท่านได้รู้จักกับทริคเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเป็นแนวทางวิธีลดความอ้วนง่ายๆ ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องง้อยา…